Mụn cóc mọc trong miệng phải làm sao?

Mụn cóc là loại mụn khó chịu và gây ra nhiều phiền hà bởi nó do vi khuẩn gây ra là chủ yếu. Mụn cóc ở tay chân thì dễ xử rồi, thế nhưng nếu bị mụn cóc mọc trong miệng phải làm sao đây? Không ít người tỏ ra vô cùng hoang mang và lo lắng khi bị mụn cóc mọc trong miệng. Chuyên mục hôm nay chúng ta sẽ tìm cách xử lý khi bị mụn cóc mọc trong miệng.

1/ Mụn cóc mọc trong miệng

Khi bị mụn cóc mọc trong miệng thì tức là nó có thể xuất hiện tại các vị trí sau: môi, lưỡi, nướu, lợi, khoang miệng.

Chúng có thể mọc đơn lẻ từng nốt mụn hay có thể là cả một đám nhiều mụn cóc và cản trở sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

mun-coc-moc-trong-mieng-phai-lam-sao-1

Mụn cóc thông thường ở cơ thể người là do vi rút u nhú hay còn gọi là HPV ở người và xuất hiện ở vị trí nào trên cơ thể. Khi bị vi rút này xâm nhập chúng sẽ khiến cho các tế bào phát triển nhanh chóng và hình thành mụn cóc trên bề mặt của da.

Nguyên nhân gây ra mụn cóc trong miệng là do bị nhiễm trùng HPV. Trùng HVP có thể bị lây lan do quan hệ tình dục không an toàn theo đường miệng hoặc bị lây lan do dùng trung đồ dùng có vi khuẩn với người bệnh như bàn chải, khăn mặt, đồ ăn uống, ăn chung hay tiếp xúc nước miếng…

Mụn cóc mọc trong miệng cần phải được điều trị sớm nếu để lâu sẽ đe dọa tới sức khỏe của bệnh nhân, khó khăn trong sinh hoạt ăn uống và có thể bị ung thư vòm miệng, vòm họng nếu không điều trị.

2/ Mụn cóc mọc trong miệng phải làm sao?

Mụn cóc mọc trong miệng là vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống nên cần phải được điều trị kịp thời. Chính vì vậy ngay khi phát hiện có mụn cóc mọc trong miệng chúng ta cần phải:

– Ngay lập tức đến các cơ sở y tế để được thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị. Bệnh nếu được khám và điều trị sớm sẽ dễ dàng chữa trị hơn và không có biến chứng nguy hiểm xảy ra.

mun-coc-moc-trong-mieng-phai-lam-sao-2

– Các bác sĩ có thể sẽ kê các loại thuốc uống như kháng sinh hay thuốc bôi để điều trị. Dùng thuốc từ 7 đến 10 ngày là bệnh sẽ thuyên giảm.

mun-coc-moc-trong-mieng-phai-lam-sao-3

– Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn việc dùng các phương pháp ngoại khoa như đốt điện, laser để tiêu diệt mụn cóc trong miệng nhanh chóng và an toàn nhất. Đồng thời kết hợp phương pháp này với dùng các loại thuốc uống kháng sinh sẽ ngăn ngừa bệnh tái phát.

Xem thêm:

– Bên cạnh việc thăm khám và điều trị chúng ta cần lưu ý đến nguyên nhân hình thành bệnh, nếu có tiếp xúc với người bệnh thì cần phải cách ly lập tức; nếu do quan hệ tình dục không an toàn thì phải có biện pháp bảo vệ và tốt nhất là nên ngừng việc này để đảm bảo an toàn cũng như tránh cho bệnh nặng thêm hay biến chuyển sang hướng khác.

– Cần chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ, không nên vì mụn mọc mà bỏ quên việc này sẽ tạo điều kiện cho càng nhiều vi khuẩn xâm nhập và bệnh sẽ lâu được chữa khỏi hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *